So sánh sản phẩm

Cách Làm Gà Không Lối Thoát Đơn Giản

Cách Làm Gà Không Lối Thoát Đơn Giản

Gà không lối thoát gần đây trở thành xu hướng trong mỗi bữa ăn của người Việt. Món ăn độc đáo như một quả trứng vàng khổng lồ, bên ngoài là lớp xôi chiên giòn rụm, bên trong là một chú gà vàng ươm, thơm nức làm ngây ngất bất cứ ai khi thưởng thức món ăn kết hợp độc đáo và ấn tượng này. Món ăn nhìn tưởng cầu kì đó nhưng để thực hiện vô cùng đơn giản. Hãy vào bếp cùng Hệ thống Lã Vọng nhé.
gà không lối thoát
Nguyên liệu làm gà không lối thoát:
  • Gà mái tơ 1 con khoảng từ 1,3kg - 1,5kg
  • Gạo nếp: 1,5kg
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Hành khô: 100g
  • Gia vị, hạt nêm, dầu ăn
  • Màng bọc thực phẩm, nồi hấp cách thủy lớn.
 
Cách làm gà không lối thoát:
 
Bước 1: Bạn nên chọn gạo nếp loại dẻo, nên chọn nếp nương thì khi ăn sẽ thơm và ngon hơn hoặc nếp cái hoa vàng thì món gà không lối thoát mới giòn ngon. Vo gạo nếp thật sạch, cho 1 thìa muối hạt xóc đều với gạo, ngâm nước từ 6-8h cho gạo nở mềm. Vớt gạo ra xả lại thật sạch với nước rồi để ráo. Cho gạo vào nồi để đồ xôi.
 
 
Bước 2: Hành khô bóc vỏ, làm sạch chia làm 2 phần, 1 phần hành khô thái lát cho vào chảo dầu phi thơm vàng thì vớt ra để riêng. Phần còn lại băm nhỏ. Gà thì bạn nên chọn gà mái tơ cho mềm thịt, sơ chế thật sạch rồi chặt bỏ phần cổ, đầu, phao câu và chân dùng nấu vào món khác để bọc xôi dễ dàng hơn.

B ước 3: Ướp gà với hành khô đã băm nhỏ với 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu, ớt, muối, tùy khẩu vị gia đình bạn. Xát đều gia vị lên toàn thân gà kể cả trong phần bụng gà, để gà ngấm gia vị và cho vào hộp kín hoặc bọc lại ít nhất 4h. Thông thường khi mình ngâm xong gạo nếp để đồ xôi thì sẽ ướp gà luôn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Trước khi vớt gạo khoảng 1 tiếng thì bỏ gà ra khỏi tủ lạnh cho gà trở về nhiệt độ thường.

Bước 4: Chuẩn bị sẵn nồi nước sôi để hấp cách thủy, cho gạo vào khay hấp rồi cho gà lên trên gạo rồi bắc lên bếp để to lửa cho hơi nóng bốc mạnh và đều đến khi gà chín tới. Lưu ý là nồi hấp phải đủ rộng và cao để có thể cho hết được gạo nếp và nguyên cả con gà vào đồ cùng lúc thì món xôi mới ngấm được phần nước ngọt tiết ra khi hấp gà thì xôi sẽ mềm ngon ngọt béo ngậy hơn.

 
Bước 5: Bạn hấp khoảng 30 phút cho gà chín tới, để kiểm tra bạn chọc đũa vào đùi má trong của gà, nếu thấy nước hơi hồng chảy ra là được. Không hấp gà chín quá kỹ vì còn bọc trong xôi chiên lại, nếu gà chín kỹ quá thì khi chiên kèm với xôi, thịt gà sẽ bị khô ăn không ngọt thịt. Cho gà ra đĩa cho nguội bớt. Phần xôi trong nồi, các bạn cho 200ml nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục đồ thêm khoảng 10 phút nữa cho xôi chín mềm và ngấm đậm nước cốt dừa.
 
Bước 6: Bỏ xôi ra và chuẩn bị bọc xôi vào gà. Dùng màng bọc thực phẩm căng rộng lên trên 1 khay lớn và phẳng rồi cho toàn bộ phần xôi đã hấp ra khay và dàn mỏng đều nên dàn rộng khi gói sẽ dễ hơn. Rắc lên xôi phần hành khô đã phi vàng và đặt gà vào giữa khay xôi.
 
Bước 7: Từ từ ép cho xôi dính chặt và bao kín con gà, lên gói nhanh tay lúc xôi còn nóng thì mới tăng độ dẻo và kết dính của xôi, gói thật kỹ và chắc tay để khi chiên không bị vỡ gây ngấm dầu vào trong gà và để gà sẽ giữ nguyên hình dạng như trong quả trứng sau khi chiên vàng.
Bạn nên gói thật cẩn thận và chặt tay vì việc này quyết điịnh độ thành công của món gà. Sau khi gói xong bạn bỏ màng bọc ra, để nguội và se lại đem đi chiên vàng.
 
 
Dùng chảo chống dính lớn sâu lòng để cho phần gà đã bọc vào, đổ ngập dầu khoảng nửa con gà, đặt chảo lên bếp cho dầu nóng già rồi cho nguyên quả xôi bọc gà vào chiên vàng đều các mặt, vừa chiên có thể vừa múc dầu nóng trong chảo dội đều lên phía trên của quả xôi để xôi vàng đều và giòn thơm phía lớp ngoài. Không nên hạ lửa khi chiên sẽ làm nát xôi, sau khi vàng bạn vớt ra và đặt lên giấy thấm dầu cho bớt dầu
 
 
Khi thưởng thức, các bạn dùng kéo cắt nhẹ vào phần xôi rồi tách đôi hoặc tách 4, sẽ thấy phần thịt gà bên trong vàng ươm, nóng hổi tỏa mùi thơm đặc trưng của thịt gà và nếp ngon dẻo. Tùy sở thích có thể cắt gà thành miếng bày lên đĩa kèm với xôi chiên hoặc để nguyên con rồi dùng tay xé ăn rất ngon.
Món gà không lối thoát thành công khi thịt gà chín mềm ngọt, xôi nếp chín phía ngoài vàng giòn nhưng phía trong thì mềm dẻo ăn thật ngon miệng. Nên chuẩn bị thêm một bát chấm thịt gà kèm với chút dưa chuột, rau xà lách ăn rất đưa miệng và hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!

Xem thêm một số công thức bạn có thể thích:
>> Tổng hợp những cách làm xíu mại ngon khó cưỡng 
>> Cách làm bánh bao nhân thịt ngon ngất ngây
>> Cách làm bánh kem sinh nhật ngon tại nhà



Hệ thống nhà hàng Lã Vọng - Rất hân hạnh đón tiếp quý khách
- Nhà hàng Thế Giới Bia Lã Vọng - 169 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Nhà hàng Hầm Lã Vọng  - 2C Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Nhà hàng Lã Vọng - QL21 Cầu Vai Réo – Phú Cát- Quốc Oai – Hà Nội (Cách trung tâm Hà Nội 30km, và cách Khu công nghệ cao Láng Hòa lạc 1,5 km hướng đi Xuân Mai)
Hotline: 0836 08 3456 / 0926 04 3456
Gọi khiếu nại CSKH0925 30 3456
 

Tin cùng danh mục

Tin liên quan