So sánh sản phẩm

​Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Ngon Ngất Ngây

​Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Ngon Ngất Ngây

Bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc là một trong nhưng món Dimsum quen thuộc và đã du nhaaoj vào Việt Nam từ rất lâu. Sau đó bánh được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Bánh bao đã trở thành một món ăn quen thuộc của tất cả mọi người, để ăn sáng, điểm tâm, ăn nhẹ. Những chiếc bánh bao nóng hổi bốc khói nghi ngút cùng hương vị đậm đà của nhân bánh bên trong thơm ngậy khó có thể cưỡng lại được.
Bánh bao có rất nhiều biến tấu khác nhau, đặc biệt là ở phần nhân bên trong, nào bánh bao trứng cút, bánh bao xíu mại, bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao nhân gà nấm, bánh bao nhân xá xíu, bánh bao nhân cade… Trong đó, bánh bao nhân thịt được nhiều người yêu thích nhất, lớp vỏ bánh mềm mịn, hơi dai dai, kết hợp với nhân thịt bùi bùi cùng trứng béo ngậy rất hấp dẫn. Cùng hệ thống Lã Vọng học cách làm bánh bao đúng điệu nhé!

Nguyên liệu làm bánh bao

Nguyên liệu làm vỏ bánh:
Phần 1:
+ bột mì đa dụng: 250g
+sữa tươi không đường: 15ml
+đường: 3g
+ men instant: 3g
+sữa tươi không đường: 120ml
+dầu ăn: 30ml
Phần 2:
+bột mì đa dụng: 75g
+lòng trắng trứng: 1 lòng
+đường: 40g
+bột nở (banking poweder): 4g
Nguyên liệu làm nhân bánh:
+ Trứng cút: khoảng 10 quả (phụ thuộc vào số lượng bánh bạn muốn làm)
+ Thịt nạc xay: 150g, nên chọn phần thịt có thêm xíu mỡ cho đỡ bị khô
+ Nấm mèo: 2 tai
+ Hành tây: 1 củ nhỏ
+ Hành khô: 2 củ
+ Hành lá: 5 cây
+ Các gia vị thường dùng: nước mắm, muối, hạt tiêu, đường
 
Các bước làm bánh bao
Bước 1. Chuẩn bị phần men nở cho vỏ bánh
Bạn đổ 15ml sữa tươi vào một chiếc nồi nhỏ bật bếp nấu cho sữa ấm lên, khoảng 30 – 40 độ C thì tắt bếp cho 3g đường vào khuấy tan, tiếp đó cho men nở vào khuấy đều.
Để yên hỗn hợp trên từ 10 – 15 phút sẽ thấy men nở bung như gạch cua. Lưu ý, nếu men không nở và bung ra là men đã bị hỏng, bạn hãy bỏ đi và làm lại phần men mới. Nếu sử dụng phần men này để làm bánh thì bột sẽ không nở, đây chính là nguyên nhân khiến vỏ bánh không nở mà nhiều người hay gặp.

 
Bước 2: Trộn bột và nhào bột bánh bao
Sau khi men đã nở bạn cho bột mì, 120ml sữa tươi và phần sữa hòa men vào một cái âu lớn, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Bạn hãy khuấy thật đều để tránh tình trạng bột bị vón cục khiến bánh khi thành phẩm bị khô nhé!
Sau đó, bạn rắc một chút bột khô vào lòng bàn tay rồi tiến hành nhồi bột. Dùng tay lấy bột rồi nhồi trực tiếp trong âu, nhào cho đến khi bột hòa quyện thành một khối thống nhất với bề mặt tương đối mịn không bị khô hay vón cục để vỏ bánh đạt độ mịn và xốp.

 
Bước 3. Ủ bột
Quét một chút dầu ăn vào lòng âu hoặc tô lớn, sau đó bạn cho khối bột vào, lăn qua lăn lại để dầu ăn bao phủ một lớp mỏng bên ngoài bột. Dùng một chiếc khăn ẩm sạch phủ lên âu và ủ bột trong môi trường kín (nồi cơm điện, lò vi sóng) để bột không bị khô.
Ủ cho đến khi bột nở gấp 2 – 3 lần trong khoảng 1-2 tiếng.

 
Bước 4: Trong khi ủ bột, bạn hãy tranh thủ thời gian để làm phần nhân bánh.
Thịt nạc xay đem ướp gia vị với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê tiêu. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp để thịt thấm gia vị, giúp phần nhân đậm đà hơn khi ăn.

 
Bước 5. Luộc trứng cút
Trứng cút rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 15 phút. Khi trứng chín, bạn vớt ra thau nước lạnh, đợi trứng nguội bớt rồi bóc sạch vỏ, để riêng. Trứng cút sẽ cho vào giữa nhân thịt để tăng sự hấp dẫn cho món ăn này. Tùy vào sở thích, bạn có thể cho 1 hoặc 2, 3 quả trứng cút vào một cái bánh bao.
Lưu ý, bạn không thể thay trứng cút bằng các loại trứng gà, trứng vịt vì chúng quá to, không thích hợp để làm nhân bánh bao.

 
Bước 6. Sơ chế các nguyên liệu khác: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở ra, cắt gốc, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.Hành lá nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

 
Bước 7. Xào phần nhân bánh
Cho chảo lên bếp với một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, tiếp đó cho thịt nạc vào xào, thêm hành tây, mộc nhĩ vào xào chung rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, xào đến khi các nguyên liệu đã chín và thơm nức mũi thì cho hành lá vào, rắc thêm chút hạt tiêu rồi tắt bếp.

 
Bước 8. Trộn bột lần 2
Lấy khối bột đã ủ ra ngoài, đặt lên trên mặt phẳng sạch rồi nhồi nhẹ cho khí trong bột thoát ra. Bạn cho các nguyên liệu của phần 2 (bột mì, lòng trắng trứng, đường và bột nở) vào, dùng tay nhồi thêm khoảng 10 – 15 phút đến khi bột có độ dẻo mịn và đàn hồi là được.

Bước 9. Làm vỏ bánh bao
Chia khối bột thành 10 phần bằng nhau, mỗi phần  khoảng  60-65g. Vê tròn từng khối bột nhỏ rồi dùng cây cán bột cán mỏng ra. Lưu ý, cán phần ngoài rìa mỏng hơn phần ở giữa, làm như vậy để khi tạo hình bánh bao sẽ dễ dàng hơn. Làm lần lượt tất cả rồi để vỏ bánh lên khay sạch.

 
Bước 10. Gói bánh
Bạn trải một cái vỏ bánh lên mặt phẳng, múc 1 muỗng nhân vào giữa vỏ bánh, đặt 1 quả trứng cút lên trên phần nhân. Túm các mép vỏ bánh lại cho gần kín chiếc bánh rồi khéo léo gói lại. Bạn hãy dùng ngón tay để tạo hình đẹp mắt cho phần mép bánh nhé! Lưu ý là khi gói bánh phải thật khéo léo và không để rách vỏ và lộ phần nhân bên trong. Gói lần lượt từng chiếc bánh cho đến hết, dưới mỗi chiếc bánh lót thêm một miếng giấy sạch.

 
Bước 11. Hấp bánh
Bạn chuẩn bị xửng hấp chuyên dụng hoặc nồi thường, nồi cơm điện để hấp tùy điều kiện. Đun sôi phần nước trong xửng hấp rồi cho bánh vào hấp khoảng 15 phút. Vì phần nhân đã chín nên chỉ cần hấp cho phần vỏ nở và chín ra là được. Lưu ý, nếu muốn bánh bao trắng mịn thì khi nước sôi hẳn bạn mới cho bánh vào hấp, đồng thời để lửa nhỏ trong suốt thời gian hấp.

 
Yêu cầu thành phẩm
+ Những chiếc bánh bao có kích thước đều nhau, màu trắng mịn đẹp mắt.
+ Lớp vỏ bánh mềm xốp nhưng hơi dai dai, vị vừa ăn do đã được nêm gia vị.
+ Phần nhân thịt nóng hổi, thơm bùi; khi ăn cảm nhật được vị ngon ngọt của thịt và các loại rau củ, vị vừa ăn, đậm đà.
Vậy là món bánh bao đã hoàn thành với những bước đơn giản và dễ thực hiện. Mong rằng các bạn sẽ làm ra những chiếc bánh bao thơm mịn, mềm xốp chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé.
Chúc các bạn thành công!

Xem thêm công thức món ăn bạn có thể thích 
>> Cách làm bề bề rang me ngon như nhà hàng
>> Cách làm kẹo dẻo tại nhà đơn giản
>> Cách làm chả cá Lã Vọng ngon đúng chuẩn

-----------------------------
Hệ thống nhà hàng Lã Vọng - Rất hân hạnh đón tiếp quý khách
- Nhà hàng Thế Giới Bia Lã Vọng - 169 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Nhà hàng Hầm Lã Vọng  - 2C Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Nhà hàng Lã Vọng - QL21 Cầu Vai Réo – Phú Cát- Quốc Oai – Hà Nội (Cách trung tâm Hà Nội 30km, và cách Khu công nghệ cao Láng Hòa lạc 1,5 km hướng đi Xuân Mai)
Hotline: 0836 08 3456 / 0926 04 3456
Gọi khiếu nại CSKH0925 30 3456
 
 

Tin cùng danh mục

Tin liên quan